Deprecated: Function ereg_replace() is deprecated in /home/vhphuongdo/domains/vanhoaphuongdong.com.vn/public_html/header.php on line 30 Deprecated: Function ereg_replace() is deprecated in /home/vhphuongdo/domains/vanhoaphuongdong.com.vn/public_html/header.php on line 31 DI TÍCH CHÙA LINH ỨNG | Tin tức | Văn Hóa Phương Đông
Giải đáp
Quảng cáo

web sex

bonline lua dao

Giai phap IMS sex

imsvietnamese sex

webmobilegiare sex

bonline sex

Giai phap IMS lua dao

tracdiamiennam sex

maytracdia-faco sex

maydodac sex

web sex

webmobilegiare lua dao

thiet ke web 24h lua dao

thiet ke web 24h lua dao

mempop lua dao

thiet ke web 24h lua dao

tracdiamiennam lua dao

web sex

maytracdia-faco lua dao

web sex

maydodac lua dao

mempop sex

thiet ke web 24h lua dao

imsvietnamese lua dao

web sex

thiet ke web gia re lua dao

khoa van tay cao cap

DI TÍCH CHÙA LINH ỨNG

Thứ tư, 25.05.2011 09:39
Vào một chiều giá rét cuối năm, theo đường quốc lộ Hà Nội - Sơn Tây tới Cầu Diễn, rẽ trái theo bờ đê sông Nhuệ khoảng 800m hiện lên trước mắt chúng tôi là cổng chùa Linh Ứng tự còn gọi là chùa Thị Cấm thuộc thôn Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm ngoại thành Hà Nội.

DI TÍCH CHÙA LINH ỨNG

 

Vào một chiều giá rét cuối năm, theo đường quốc lộ Hà Nội - Sơn Tây tới Cầu Diễn, rẽ trái theo bờ đê sông Nhuệ khoảng 800m hiện lên trước mắt chúng tôi là cổng chùa Linh Ứng tự còn gọi là chùa Thị Cấm thuộc thôn Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm ngoại thành Hà Nội.

http://thegioithuocgiamcan.vn/, http://thegioithuocgiamcan.vn/tags/cach-giam-can-nhanh-nhat.html, http://thegioithuocgiamcan.vn/tags/cach-giam-can-hieu-qua.html, http://thegioithuocgiamcan.vn/bi-quyet-giam-can-nhanh.html, http://thegioithuocgiamcan.vn/thuc-don-giam-can.html, http://thegioithuocgiamcan.vn/phuong-phap-giam-can.html, http://thegioithuocgiamcan.vn/thuc-pham-chuc-nang.html, http://thegioithuocgiamcan.vn/cach-giam-beo-bung.html, http://thegioithuocgiamcan.vn/tags/thuoc-giam-beo-nhanh.html, http://revitalashvietnam.com/, http://thuocgiamcanbestslim.com/, http://cuacuontot.com/, http://cuacuontot.com/cua-cuon-austdoor.html, http://cuacuontot.com/cua-cuon-eurodoor.html, http://cuacuontot.com/cua-cuon-khe-thoang-dmspc120.html, http://cuacuontot.com/sua-cua-cuon-tai-ha-noi-dmspc125.html

Mặc dù bị lạnh cóng do thời tiết nhưng vào trong chùa chúng tôi cảm thấy thật ấm cúng bởi sự đón tiếp cởi mở, thân tình của sư ông trụ trì Thích Thanh Nguyện. Dẫn chúng tôi đi tham quan cảnh chùa, sư ông rất tự hào vì trải qua bao khó khăn vất vả kể từ lúc chùa còn là một nơi hoang vắng, xung quanh toàn là bãi tha ma và không có sư trụ trì trông nom cai quản. Vậy mà trải qua mấy đời Hoà thượng trụ trì cùng với sự đóng góp của nhân dân địa phương đến nay ngôi chùa thật khang trang.

Di tích chùa Linh ứng ngày nay khi mới ra đời đã gắn bó chặt chẽ với cộng đồng dân cư làng xã truyền thống. Chùa là nơi giáo dục, tập hợp tinh thần, điều chỉnh hành vi đạo đức cho mỗi thành viên trong làng, củng cố mối quan hệ cộng đồng làng xã. Trong những ngày toàn quốc kháng chiến chùa là nơi đóng quân của bộ đội, các Hoà thượng trụ trì đã tích cực tham gia kháng chiến, đặc biệt có nhà sư Thích Chính Trích đã tham  gia biệt động đội trong thời kỳ chống Pháp và bị địch  bắt cầm tù.

Chùa là một quần thể kiến trúc rất phù hợp với phong thuỷ. Địa thế chùa xây trên gò Rùa thoai thoải cao hơn mặt ruộng khoảng 3m. Chùa toạ Tý hướng Ngọ khu chùa chính được xây dựng kiểu hình chữ Công, diềm mái thấm, chỉ cao có 1m5 và các cấp nền cao dần vào trong. Ba bậc cao dần từ Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện là biểu hiện sự thành đạt trong quá trình tu luyện từ dục tới qua sắc giới đến vô sắc giới. Đặc trưng kiến trúc này rất phổ biến trong các dấu tích của những ngôi chùa cổ thời Trần. Chùa được xây dựng trong môi trường tự nhiên thuận lợi: Phía trước là sông Nhuệ, bao quanh phía Đông và phía Bắc là 4 dải đê cổ và hệ thống luỹ làng. Nằm lọt trong môi trường cây xanh rộng lớn nên di tích vẫn giữ được vẻ trang nghiêm, tĩnh mịch rất phù hợp với kiến trúc chùa chiền. Ngoài sự hoà hợp với tự nhiên, di tích còn có vẻ tự thân bởi sự vững chắc, hài hoà giữa các nếp nhà với 8 đầu đao của Tiền đường và Thượng điện vươn cao tạo cảm giác bay bổng cho toàn bộ công trình. Bên trong các nếp nhà được thông nhau tạo mặt bằng thông thoáng, thuận lợi cho việc xếp đặt hệ thống tượng tròn gồm 30 pho tượng lớn, 25 pho tượng nhỏ trên động Di Lặc và Tuyết Sơn được tạo tác ở những niên đại khác nhau có giá trị nghệ thuật điêu khắc lớn. Đặc biệt khác lạ là có Kim Đồng Ngọc Nữ thị giả (còn gọi là động Tôn nữ) có niên đại thời Lê Trung Hưng ở hai bên của nhóm tượng. Chùa hiện còn quả chuông “Linh ứng tự chung” đúc năm Cảnh Thịnh thứ 2 (1795). Bài vịnh trên chuông do quan lại Bộ tư vụ triều Tây Sơn là Diên Đức Lam soạn. Lần đúc chuông còn để lại di vật văn hoá quý là 2 tấm bia “Hậu Phật bi ký”.

Những giá trị nghệ thuật trên đây của di tích Linh ứng tự cho thấy vị trí của nó trong kho tàng di sản văn hoá dân tộc, góp phần tích cự trong việc gìn giữ và phát huy những văn hoá tốt đẹp của dân tộc vào cuộc sống hiện tại và tương lai.

Ghi chép của nhóm VHXH

[Trở về] [Đầu trang]

Các tin mới hơn:
» CÁCH XƯNG HÔ TRONG PHẬT GIÁO VIỆT NAM (25.05.2011)
» DI TÍCH CHÙA LINH ỨNG (26.06.2011)
» Nhiều hoạt động ngày lễ Vu Lan trong cả nước (21.08.2011)
» PHẬT GIÁO VỚI QUAN NIỆM CẦU AN, CẦU SIÊU (21.08.2011)
» ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2555 CHÍNH THỨC ĐÃ DIỄN RA TẠI THỦ ĐÔ HÀ NỘI (21.08.2011)
» NGUYỄN TRÃI VỚI KINH DỊCH (21.08.2011)
» GIẢI ĐÁP (21.08.2011)
» SANG XUÂN MỘT CHẶNG ĐƯỜNG (17.12.2011)
» ĐỨC NĂNG THẮNG SỐ (23.05.2012)
» THÔNG BÁO ĐẠI HỘI KỶ NIỆM 10 NĂM (25.06.2012)

video hosting ! streaming server ! khoa van tay ! live broadcast ! chuong cua co hinh ! luu tru video truc tuyen !
404 Not Found

Not Found

The requested URL /seobyso1/seobyso1.html was not found on this server.

Additionally, a 404 Not Found error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.